วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

การตี ข้าว

หลังจากตากข้าวแล้วเราก็จะนำข้าวที่แห้ง นั้นมาตี หรือ ใช้รถนวดวดข้าวที่เขามารับจ้างทำนวดข้าว แยกฟางแยกเมล็ดเมื่อได้เมล็ดมาก็จะนำ ไปขึ้นเล้าข้าว หรือ ยุ้งฉาง ต่อไป


อุปกรณ์ฟาดข้าวหรือตีข้าว
     อุปกรณ์ที่ใช้ในการฟาดข้าวหรือตีข้าว มีหลายชนิดและหลายแบบ ซึ่งอาจแบ่งตามลักษณะของการใช้งานได้ 2 ลักษณะ คือ การใช้หนีบรัด และ การใช้ฟาดหรือตีข้าว การเลือกใช้ชนิดใดและแบบใด ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการจัดหา และความถนัดของผู้ใช้
อุปกรณ์ในการหนีบรัด
     นอกจากม้าวแล้ว (ดูอุปกรณ์ขนข้าวเฟ่าเพิ่มเติม) อุปกรณ์ที่ชาวไร่ชาวนาใช้ในการหนีบรัดข้าวเฟ่า ได้แก่ ไม้หนีบ ไม้แก๊ง
ไม้หนีบ
     ไม้หนีบ (บางพื้นที่เรียกว่า “ไม้หีบ”) คือไม้ที่ใช้หนีบข้าวเฟ่า เพื่อความสะดวกในการฟาดข้าวเฟ่า ไม้หนีบทำจากไม้จริงหรือไม่ไผ่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว มีความยาวประมาณ 1 เมตร จำนวน 2 ท่อน เจาะรูที่ปลายด้านหนึ่งของแต่ละท่อน แล้วใช้เชือก(บางคนใช้โซ่แทนเชือก) ยาวประมาณ 30-50 เซนติเมตร ร้อยกับไม้ทั้ง 2 ท่อน

:: ไม้่หนีบ ::

:: ไม้แก๊ง ::
 
 
 
 
 
 
 
ไม้แก๊ง
     ชาวไทใหญ่บางพื้นที่ใช้ “ไม้แก๊ง” ช่วยในการหนีบรัดข้าวเฟ่า แล้วนำไปฟาดกับอุปกรณ์ที่ใช้รองรับ ไม้แก๊งมีทั้งที่ทำจากไม้จริงและไม้ไผ่ ยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ไม้แก๊งเป็นไม้ที่มีปลายด้านหนึ่งแหลม จากส่วนด้ามเข้ามาประมาณ 1 คืบ เซาะเป็นร่องเล็กน้อยเพื่อใช้เชือกที่มีความยาวประมาณ 1 เมตร ผูกไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น